Câu chuyện Nguyễn Anh Dũng nghị lực chiến thắng số phận

Đóng góp bởi: admin 416 lượt xem Đăng ngày 28/12/2023

Anh Nguyễn Anh Dũng từng là một thanh niên khỏe mạnh, đầy hoài bão. Nhưng tất cả đã thay đổi khi anh bị liệt chân ở tuổi 20. Số phận dường như đã đảo ngược cuộc đời anh. Nhưng với ý chí kiên cường, anh đã vượt lên chính mình. Anh không chỉ chiến thắng số phận mà còn dành trọn đời mình để giúp đỡ những người khuyết tật khác.

Anh Dũng là người sáng lập Doanh nghiệp xã hội Handy Việt Nam, nơi tạo công ăn việc làm và cơ hội cho người khuyết tật. Anh hiểu rõ những khó khăn mà họ phải đối mặt. Vì thế, anh dành trọn tâm huyết để xóa bỏ định kiến về người khuyết tật trong xã hội. Anh muốn thay đổi cách nhìn của cộng đồng, tạo ra môi trường thuận lợi để họ có thể vươn lên.

Câu chuyện của anh Nguyễn Anh Dũng thực sự truyền cảm hứng cho nhiều người. Anh đã chứng minh rằng với ý chí, con người có thể vượt qua mọi giới hạn của hoàn cảnh để tỏa sáng.

Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch Doanh nghiệp xã hội Handy Việt Nam
Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Doanh nghiệp xã hội Handy Việt Nam

Nghị lực chiến thắng số phận

Tôi gặp anh Nguyễn Anh Dũng vào một ngày cuối thu tại trụ sở công ty của anh ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Lúc đó, anh đang bận rộn chuẩn bị cho khóa học dành cho người khuyết tật mang tên “Vượt qua giới hạn – Tạo dựng tương lai”.

Anh cho biết anh đã dành rất nhiều tâm huyết để xây dựng khóa học này, nhằm trang bị kiến thức từ tư duy, kỹ năng tâm lý đến marketing online và bán hàng cho học viên. Tất nhiên, khóa học hoàn toàn miễn phí. Không những thế, với những học viên ở xa, anh còn hỗ trợ chỗ ăn ở và tìm kiếm công việc sau khi kết thúc khóa học.

Trong cuộc trò chuyện, mặc dù thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi các cuộc gọi điện thoại hay ai đó nhờ anh tư vấn, tôi vẫn cảm nhận được Nguyễn Anh Dũng là một con người đầy nhiệt huyết, luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Sinh năm 1982, tuổi thơ của anh Dũng khá bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng mọi thứ đột ngột thay đổi vào năm anh 15 tuổi. Một ngày nọ, do tai nạn hay cơn bạo bệnh, phần thắt lưng và đôi chân anh dần mất cảm giác. Gia đình đưa Dũng đi chữa trị khắp nơi nhưng vô vọng. Tuổi trẻ của anh buộc phải gắn liền với chiếc xe lăn.

Trong những ngày tháng tuyệt vọng ấy, anh Dũng tình cờ đọc được cuốn sách của doanh nhân Hàn Quốc Kim Woo Choong. Cuộc đời ông đã truyền cảm hứng cho Dũng quyết không đầu hàng số phận. Anh bắt đầu học chuyên sâu về tin học. Năm 2003, Dũng bắt đầu kinh doanh online. Đến năm 2005, với 22 tuổi, anh mở công ty công nghệ đầu tiên và trở thành người khuyết tật trẻ tuổi nhất làm giám đốc doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, anh còn là một trong những người đầu tiên gửi đề xuất tham gia Hiệp hội Internet Việt Nam. Từ năm 2016 đến nay, anh đã đào tạo hơn 2000 học viên là các CEO, cán bộ quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa khắp cả nước.

Truyền cảm hứng vươn lên cho cộng đồng người khuyết tật

anh thành lập Doanh nghiệp xã hội Handy Việt Nam chuyên đào tạo, dạy nghề và truyền lửa cho đối tượng là NKT
Anh thành lập Doanh nghiệp xã hội Handy Việt Nam chuyên đào tạo, dạy nghề và truyền lửa cho đối tượng là NKT

Anh Dũng chia sẻ với tôi rằng, suốt 18 năm khởi nghiệp, cuộc đời anh trải qua nhiều thăng trầm. Có lúc kinh doanh phát triển, doanh thu tăng cao nhưng kỹ năng quản lý còn hạn chế nên vốn liếng cạn dần. Nhưng khi đó, anh vẫn cố gắng duy trì để trả lương và không để nhân viên thiệt thòi. Anh phải bán tài sản để duy trì hoạt động.

Năm 2013-2014, sức khỏe anh suy giảm, dự án mở rộng kinh doanh sách online thất bại, toàn bộ vốn đầu tư bị mất. Nhìn lại, anh thấy đó là do những thiếu sót trong công tác quản lý.

Đến năm 2020, dịch Covid bùng phát, hoạt động kinh doanh của anh lại trắc trở. Đỉnh điểm là mẹ anh qua đời, khiến anh suy sụp hoàn toàn. Năm 2021, anh quyết định làm lại từ đầu, thành lập doanh nghiệp xã hội Handy Việt Nam để đào tạo và tạo việc làm cho người khuyết tật.

Là người khuyết tật, anh thấu hiểu những khó khăn mà họ phải đối mặt. Anh tổ chức các khóa đào tạo miễn phí, thực tiễn cao cho họ. Anh cũng đi khắp nơi kết nối với các tổ chức để tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên sau khóa học. Từ khi thành lập đến nay, công ty đã đào tạo gần 200 người khuyết tật miễn phí.

Anh cho rằng, khuyết tật thân thể không đáng sợ bằng khuyết tật ý chí. Chính nghị lực và ý chí mới giúp họ vượt qua hoàn cảnh và tự lập.