Hãy giải thoát bản thân bạn với “Sống đời tự do”

Đóng góp bởi: admin 274 lượt xem Đăng ngày 28/01/2024

Michael A. Singer đặt ra một câu hỏi sâu sắc trong cuốn sách Sống đời tự do: Tại sao tìm kiếm sự bình an bên ngoài khi sự an bình nội tâm đã tồn tại bên trong? Nhiều người tự hỏi làm thế nào để luôn cảm thấy an toàn bên trong, nhưng câu hỏi khôn ngoan hơn là tại sao nội tâm lại không an ổn. Bằng cách nhận ra và buông bỏ những gì làm phiền tâm hồn, chúng ta khám phá ra một sự bình yên vững chãi bên trong chính mình.

Singer, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York Times Cởi trói linh hồn (đã bán được hơn 1 triệu bản trên toàn thế giới), khuyến khích sự trung thực với bản thân một cách triệt để. Thông qua việc tự chấp nhận yêu thương chứ không phải cải thiện bản thân một cách lo lắng, chúng ta gỡ bỏ những ràng buộc vây hãm linh hồn mình. Con người bất hoàn thiện xứng đáng được cảm thông chứ không phải phán xét nghiêm khắc. Bằng cách trân trọng toàn bộ bản thân, kể cả những vết thương, tự do nội tâm sẽ nở hoa.

Lý do vì sao bạn không cảm thấy yên ổn ở bên trong?

Trong cuốn sách Sống đời tự do, Michael A. Singer đã phân tích sâu sắc nguyên nhân khiến con người thường cảm thấy bất hạnh thay vì hạnh phúc khi sống trên đời. Và tại sao nhiều người không tìm ra được giải pháp để giải quyết vấn đề của chính mình.

Giải thoát bản thân mới có khả năng ứng phó với bất kỳ tình huống nào mà bạn gặp phải
Hãy giải thoát bản thân bạn với “Sống đời tự do”

Dưới sự dẫn dắt của Singer, độc giả sẽ được tiếp cận và quan sát cái tôi, cuộc sống bên trong mình dưới góc nhìn mới mẻ và thú vị. Đó là những vấn đề cần tìm hiểu thấu đáo trước khi tìm ra giải pháp sống thực sự tự do và an lạc. Theo Singer, con người có ba loại trải nghiệm: trải nghiệm thông qua giác quan, suy nghĩ và cảm xúc. Ông cho rằng nhiều người coi cuộc sống như một “chiến trường không ngừng nghỉ”. Họ cố sử dụng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, thay vì tìm hiểu lý do tại sao họ không cảm thấy yên ổn bên trong.

Nếu cho rằng hạnh phúc chỉ có được khi đấu tranh tìm kiếm địa vị, công việc, ngôi nhà hoàn hảo ở bên ngoài thì sẽ không bao giờ thỏa mãn. Vấn đề là thế giới thực bên ngoài có thể xâm nhập và gây trở ngại cho suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Theo tác giả, cuộc sống của bạn không bình an bởi mỗi ngày bạn tích tụ quá nhiều năng lượng tiêu cực khi phải đối đầu với thế giới bên ngoài và chưa hiểu sâu về bản ngã.

Những ấn tượng khó phai trong tâm trí, hay Samskara trong khoa học yoga, luôn làm xáo trộn bạn, khiến bạn mất an. Thay vì trải nghiệm thế giới bên ngoài, bạn sống với cảm xúc yêu ghét, niềm tin và định kiến được lưu giữ bên trong. Chính điều đó tạo nên nỗi khổ tâm.

“Nguyên nhân của khổ là ý muốn cá nhân, nó quyết định cách bạn muốn mọi thứ và thất vọng khi chúng không như ý”, Singer đúc kết. Ông chỉ ra rằng về bản chất, bạn tự khiến mình bất hạnh, rồi đòi hỏi thế giới phải làm bạn hạnh phúc. Thế giới không thể mang lại hạnh phúc khi bạn đang tự hành hạ mình bên trong.

Thế giới không đem lại hạnh phúc nếu bạn đang khiến bản thân khốn khổ
Thế giới không đem lại hạnh phúc nếu bạn đang khiến bản thân khốn khổ

Điều tác giả nêu ra là: Khi thực sự trưởng thành về mặt nội tâm, bạn sẽ không còn đồng nhất mình với các đối tượng bên ngoài. Bạn sẽ đồng nhất với ý thức sâu hơn về bản ngã bên trong.

Chỉ khi được bình an bạn mới có thể sống đời tự do.

Theo Singer, trọng tâm là bạn nhận thức đầy đủ về bản ngã, hiểu rõ ai đang ở bên trong và đang làm gì. Hãy bắt đầu (hoặc tiếp tục) hành trình khám phá nội tâm. Chỉ khi nhận thức đầy đủ mới có thể học cách chấp nhận và buông bỏ đúng, làm sâu sắc mối quan hệ với bản thân và thế giới, để sống thực sự tự do và an lạc. Chỉ có được bình an bạn mới hòa nhập dòng chảy mà không chìm đắm trong đó.

“Hãy bắt đầu với việc buông bỏ những chướng ngại dễ dàng trong ngày, rồi tới quá khứ. Đó là cách tốt nhất để bắt đầu hành trình chuyển hóa ý nghĩa. Một khi đã học cách thả lỏng những vấn đề phát sinh từ bên trong, chắc chắn sẽ có sự chuyển biến lớn hơn xảy ra”. Nhưng phải làm thế nào và bằng cách nào? Singer chỉ ra: Vấn đề chỉ được giải quyết khi bạn nhìn sâu vào bên trong, tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của nỗi khổ, xử lý năng lượng tiêu cực bị kìm nén, giải phóng bản thân.

Tác giả Michael A. Singe
Tác giả Michael A. Singe và sách “Sống đời tự do”

Khi đạt được sự thông suốt nội tâm, bạn sẽ thấy việc chấp nhận hiện thực không có nghĩa là không tương tác với nó. Thế giới vẫn hiện hữu trước mắt bạn, nhưng không còn thuộc về cá nhân bạn nữa.

Chấp nhận, buông bỏ không có nghĩa là thụ động, mà là hiểu rằng những gì xảy ra trong thế giới khách quan luôn như nó vốn có, không thuộc về bạn, không diễn ra theo ý muốn của bạn… Chấp nhận không có nghĩa là làm hay không làm gì, mà là từ bỏ hoàn toàn thói quen phản kháng ban đầu của bạn đối với những gì đang xảy ra. Hiểu sâu sắc điều đó, bạn sẽ biết cách hòa nhập vào dòng chảy mà không chìm đắm, biết cách chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành tích cực để sống an lạc, tự do và có ích.

Trong cuốn sách, tác giả cho rằng: chúng ta bắt đầu hành trình đi tới thấu hiểu tính hợp lý tuyệt đối của việc chấp nhận và những món quà tự do, bình an, sáng suốt nội tại mà nó mang lại. Chấp nhận theo nghĩa đúng đắn nhất là không chống lại hiện thực. Nếu muốn thực hành, có thể chiêm nghiệm các nội dung cụ thể về: thế giới bên ngoài, sự ra đời của tâm trí, suy nghĩ và giấc mơ, bí mật của trái tim, tình huống khó khăn của con người và sự vượt thoát, học cách buông bỏ, sống cuộc đời chấp nhận…

“Đừng chờ đến khi một thảm họa kinh hoàng xảy ra, rồi mới tự hỏi cần làm gì khác biệt. Hãy thực hiện sứ mệnh giải phóng bản thân mỗi ngày, để có thể ứng phó mọi tình huống”, tác giả chân thành lời khuyên.

“Những người dành đời mình cho việc giải phóng bản thân như bạn thật đáng quý. Yêu thương và trân trọng”. Đó là những dòng cuối sách. Nếu tác giả dành cho chúng ta tình yêu thương và sự trân trọng đó, tại sao chúng ta lại không dành cho chính mình? Và hãy bắt đầu với Sống đời tự do.