Khám phá Astana của Kazakhstan thủ đô kỳ lạ nhất hành tinh

Đóng góp bởi: admin 384 lượt xem Đăng ngày 19/10/2023

Astana trở thành thủ đô của Kazakhstan vào năm 1997, thay thế cho thành phố cũ Almaty. Từ một thành phố nhỏ bé, Astana đã phát triển nhanh chóng thành một trung tâm đô thị hiện đại với kiến trúc độc đáo, được mệnh danh là thành phố kỳ lạ nhất trái đất.

Các tòa nhà chọc trời mọc lên giữa thảo nguyên bằng phẳng của Kazakhstan, tạo nên một bức tranh đô thị hiện đại nhưng không hài hòa. Từ trên cao nhìn xuống, Astana trông bằng phẳng với cảnh quan trống trải, chỉ vài hồ nước cô đơn giữa những con đường thẳng tắp không có cây xanh. Đồng bằng Kazakhstan rộng lớn như cả nước Tây Âu, bằng phẳng như thể ai đó đã vuốt phẳng cả vùng đất này.

Astana đang dần trở nên nổi tiếng với kiến trúc hiện đại nổi bật
Astana đang dần trở nên nổi tiếng với kiến trúc hiện đại nổi bật

Khí hậu ở đây lạnh giá, nhiệt độ có thể xuống đến âm 40 độ C vào mùa đông. Astana trở thành thủ đô lạnh thứ hai thế giới sau Ulaanbaatar của Mông Cổ. Trước đây, vùng đất này chủ yếu được Liên Xô sử dụng cho các chương trình không gian. Khi Kazakhstan độc lập năm 1991, Astana bắt đầu được xây dựng thành thủ đô mới với nhiều tòa nhà hiện đại bằng kim loại và kính.

Nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt dồi dào, Kazakhstan có ngân sách đầu tư lớn vào việc xây dựng Astana. Hầu hết các công trình ở đây đều rất hoành tráng và hiện đại. Trung tâm mua sắm Khan Shatyr rộng 127.000 m2 với mái vòm cao 150m che chắn khỏi thời tiết khắc nghiệt. Bãi biển nhân tạo với cát nhập khẩu từ Maldives, duy trì nhiệt độ ổn định 35 độ C quanh năm.

Mặc dù là thành phố mới xây dựng với nhiều kiến trúc và tiện nghi hiện đại, nhưng hiện dân số tại Astana khá thấp.
Mặc dù là thành phố mới xây dựng với nhiều kiến trúc và tiện nghi hiện đại, nhưng hiện dân số tại Astana khá thấp.

Kiến trúc Astana mang phong cách hậu hiện đại, kết hợp nhiều yếu tố trái ngược. Các tòa nhà cao tầng hiện đại nằm cạnh các công trình theo phong cách cổ điển. Một số công trình có hình dáng độc đáo như kim tự tháp kính, tòa nhà hình chiếc bình có quả bóng trên đỉnh, tòa nhà hình tờ đô la…

Mặc dù có nhiều công trình hiện đại, nhưng dân số Astana vẫn còn thấp. Chính phủ Kazakhstan khuyến khích sinh viên đi du học nước ngoài và quay về công tác ít nhất 5 năm để phát triển đất nước. Nhiều người trẻ tốt nghiệp từ nước ngoài đang làm việc và lập nghiệp tại Astana.

Sự hiện đại chỉ tập trung ở trung tâm thành phố, còn các vùng ngoại ô vẫn còn trống trải. Sự tương phản đột ngột giữa lòng thành phố hiện đại và thảo nguyên bao la tạo nên một cảm giác giống như chuyện ngụ ngôn về chủ nghĩa hiện sinh.

Khám phá Astana của Kazakhstan thủ đô kỳ lạ nhất hành tinh
Khám phá Astana của Kazakhstan thủ đô kỳ lạ nhất hành tinh

Astana là một thành phố đầy tham vọng, tượng trưng cho sự trỗi dậy của Kazakhstan sau thời Liên Xô. Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, Kazakhstan đang nỗ lực xây dựng Astana thành một biểu tượng của sự hiện đại, thịnh vượng và tương lai tươi sáng.