Lưu Văn Khoa vượt lên hoàn cảnh để tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc

Đóng góp bởi: admin 325 lượt xem Đăng ngày 25/01/2024

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Lưu Văn Khoa đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để tốt nghiệp loại xuất sắc và được tuyển thẳng làm giáo viên với mức lương gấp đôi so với mức lương thông thường. Sắp tới, viên chức trẻ này sẽ giảng dạy môn Toán tại một trong 2 trường chuyên lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh, mang theo kỳ vọng đào tạo đội tuyển học sinh giỏi thành phố đạt được thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Lưu Văn Khoa
Lưu Văn Khoa vượt lên hoàn cảnh để tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc

Ba mẹ đều đã qua đời trước khi em tốt nghiệp

Lưu Văn Khoa, một chàng trai 23 tuổi đến từ Lâm Đồng, là một trong những ứng viên xuất sắc nhất được tuyển dụng làm viên chức mới của thành phố Hồ Chí Minh. Trong buổi lễ trọng thể trao quyết định tuyển dụng diễn ra tại UBND thành phố, Khoa đã vinh dự đọc diễn văn đại diện cho các ứng viên.

Tuy nhiên, không giống như các ứng viên khác có gia đình đi cùng, Khoa lại chỉ có họ hàng bên ngoại đến chúc mừng. Bởi vì ba mẹ của Khoa đã qua đời trước khi em tốt nghiệp đại học. Ba mất sớm, còn mẹ nuôi con khó khăn một mình nhưng cũng không may ra đi chỉ cách ngày con tốt nghiệp 2 năm.

Dì của Khoa chia sẻ với nước mắt: “Con rất thương mẹ, luôn mong tốt nghiệp sớm để phụng dưỡng báo hiếu. Nhưng mẹ không may mất sớm, không được nhìn con trưởng thành. Chúng tôi lặn lội từ quê lên đây chúc mừng cháu vì sợ con cô đơn. Từ nhỏ Khoa đã rất ngoan hiền và học giỏi, là niềm tự hào của gia đình.”

Sắp tới, viên chức trẻ này sẽ giảng dạy môn Toán ở một trong 2 trường chuyên lớn nhất TPHCM
Sắp tới, viên chức trẻ này sẽ giảng dạy môn Toán ở một trong 2 trường chuyên lớn nhất TPHCM

Lưu Văn Khoa sinh ra trong một gia đình khó khăn với ba là trưởng trạm y tế và mẹ làm công nhân. Khi Khoa mới 7 tuổi, ba không may qua đời, khiến cuộc sống của mẹ con càng thêm neo đơn. Hai mẹ con phải dựa dẫm vào ông bà ngoại để sinh sống.

Mặc dù mất ba từ nhỏ, Khoa vẫn luôn nhớ về hình ảnh một y tá miệt mài chữa bệnh cho người nghèo. Vì thế, thời cấp 2 Khoa từng ước mơ trở thành bác sĩ để nối nghiệp của ba. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Khoa quyết định chuyển hướng thi sư phạm để tiết kiệm chi phí, đồng thời có thể về thăm mẹ thường xuyên. Khoa học tập chăm chỉ, đặc biệt yêu thích môn Toán. Từ nhỏ em đã tự học sách Toán nâng cao, không đi học thêm. Thành tích cao của Khoa là nhờ sự động viên của mẹ chứ không phải áp lực.

Năm 2 đại học, mẹ Khoa qua đời trong một tai nạn giao thông. Cú sốc quá lớn khiến Khoa mất hết động lực sống. Nhưng với sự động viên của thầy cô, bạn bè, Khoa đã vượt qua để hoàn thành ước mơ trở thành giáo viên dạy Toán như lời hứa với mẹ.

Học giỏi và năng nổ tham gia công tác Đoàn

Trong những năm học đại học, bên cạnh học tập, Lưu Văn Khoa còn rất tích cực tham gia công tác Đoàn. Em từng giữ chức Bí thư lớp và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn khoa Sư phạm Toán, Đại học Đà Lạt. Năm cuối đại học, sau quá trình phấn đấu, Khoa vinh dự được kết nạp vào Đảng. Đây là niềm tự hào lớn với em, bởi vậy đã nối bước truyền thống gia đình – ông bà ngoại của Khoa đều là đảng viên 50 năm tuổi Đảng và là nguồn cảm hứng để em theo đuổi nghề giáo.

Lưu Văn Khoa là thủ khoa đầu ra ngành sư phạm của Trường ĐH Đà Lạt.
Lưu Văn Khoa là thủ khoa đầu ra ngành sư phạm của Trường ĐH Đà Lạt.

Sau khi tốt nghiệp, Khoa vào Sài Gòn với dự định học lên thạc sĩ. Tình cờ biết tin tuyển dụng giáo viên, em đã nộp đơn và may mắn được nhận vào một trong hai trường THPT chuyên hàng đầu thành phố. Đây cũng là áp lực lớn với chàng trai trẻ ít kinh nghiệm, nên Khoa đã tranh thủ tìm hiểu các phương pháp giảng dạy mới, lựa chọn bài tập thiết thực để chuẩn bị cho công việc sắp tới.

Khoa cho biết dù lương trường công thấp hơn tư nhưng em mong muốn có cơ hội đóng góp và tạo ảnh hưởng tới nền giáo dục. Em tin rằng dù ở nơi nào, ba mẹ luôn tự hào về con và theo dõi mọi bước đi của em.