Ma thuật yêu- hành trình theo đuổi và phát hiện tình yêu vĩ đại của mỗi người

Đóng góp bởi: admin 398 lượt xem Đăng ngày 30/12/2023

Trong cuốn Ma thuật yêu (do Hoàng Việt Anh dịch sang tiếng Việt), nhà văn Paulo Coelho đã kể một câu chuyện về hành trình tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, theo đuổi ước mơ và khám phá ra tình yêu vĩ đại của mỗi con người.

Sự nghiệp văn chương của ông bắt đầu từ năm 1987, khi ông thực hiện chuyến hành hương dọc theo tuyến đường Santiago ở Brazil theo gợi ý từ một người lạ trong giấc mơ. Sau đó, ông viết ra bộ 3 cuốn sách nổi tiếng: Hành hương, Nhà giả kim và Ma thuật yêu.

Ma thuật yêu- hành trình theo đuổi và phát hiện tình yêu vĩ đại của mỗi người
Ma thuật yêu- hành trình theo đuổi và phát hiện tình yêu vĩ đại của mỗi người

Trong khi Hành hương nói về sự thay đổi của một con người khi khám phá ra sức mạnh vũ trụ, thì Nhà giả kim là một câu chuyện dân gian, còn Ma thuật yêu phức tạp và sâu sắc hơn. Cuốn sách này đúc kết những trải nghiệm sống để tìm ra điểm Aleph, một khái niệm mà J.L. Borges đã định nghĩa là “một quả cầu kỳ diệu nhỏ bé nhưng chứa đựng cả vũ trụ bên trong”.

Cuốn Ma thuật yêu có thể coi là phiên bản mở rộng của Nhà giả kim.

Cuốn sách kể về Brida, một cô gái 21 tuổi người Ireland, đến gặp Magus (Pháp sư) vì muốn sống theo vận mệnh đã định của mình. Trùng hợp, cô vốn là một phù thủy kiếp trước nhưng chưa nhận ra điều đó. Sau đó cô gặp Wicca, một “người hướng dẫn” tương tự như Magus, và dần đến gần với sứ mệnh của mình. Liệu con đường ấy có khó khăn và đòi hỏi hy sinh? Và cuối cùng cô có tìm ra con người thực sự của mình không?

Cũng giống Nhà giả kim hay Phù thủy phố Potobello, Ma thuật yêu là cuốn sách đầy khoảnh khắc tâm linh với dấu ấn chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Trong sách, Coelho đưa ra nhiều khái niệm để thể hiện sợi dây kết nối con người với vũ trụ. Theo đó, “Phép thuật là cây cầu dẫn ta từ thế giới hữu hình sang thế giới vô hình, học hỏi bài học từ cả hai”. Nó “chỉ tồn tại với người dám tin và chấp nhận bản thân”.

Chắc chắn nhiều yếu tố từ Nhà giả kim sẽ xuất hiện trở lại trong Ma thuật yêu. Để kết nối 3 cuốn sách Hành hương, Coelho đưa nhân vật Santiago vào đây, làm chứng nhân cho hành trình tìm đáp án. Ông viết về bài học không ngừng tìm kiếm, chấp nhận rủi ro và thất bại. Và rồi, khi bước đi vững vàng, ta sẽ hân hoan chiến thắng.

Ma thuật yêu là một tác phẩm tràn đầy khoảnh khắc tâm linh
Ma thuật yêu là một tác phẩm tràn đầy khoảnh khắc tâm linh

Nếu Nhà giả kim còn ẩn dụ, thì Ma thuật yêu đã phơi bày rõ ràng hơn. Ở đây, tác giả cho thấy bí mật của phép màu là tìm thấy “một nửa còn lại của mình”. Khi đó, ta là vũ trụ và là tất cả. Miễn là không từ bỏ, ta sẽ tìm thấy ân sủng và trí tuệ trong sự hòa hợp. Có thể nói Ma thuật yêu là sự tổng hòa và phổ quát hóa các câu chuyện nhỏ từ các tác phẩm trước của Coelho.

Coelho đã có một bước tiến lớn ở tác phẩm Ma thuật yêu

Ở cuốn sách này, phong cách viết của Paulo Coelho thật là độc đáo. Từ tác phẩm phi hư cấu Hành hương, ông chuyển sang thể ngụ ngôn dân gian ở Nhà giả kim, rồi đến Ma thuật yêu là sự kết hợp nhiều yếu tố. Trong đó có cả những trải nghiệm cá nhân của ông, cốt truyện dựa trên nghi lễ tâm linh, nhân vật độc đáo, còn có phần hư cấu về kiếp trước đầy huyền ảo với ngôn ngữ biểu tượng.

Việc chọn Ireland làm bối cảnh chính rất hay. Câu chuyện về một phù thủy thời trung cổ khá mới mẻ. Tuy nhiên, Coelho vẫn giữ lối viết đối thoại truyền thống, chỉ tăng tốc khi nhân vật tìm được con đường riêng. Cốt truyện xuyên không về thế kỷ 13 và các phép thuật của phù thủy như lễ Sabbath cũng rất thú vị. Nhưng qua đó, ông cũng đề cập đến nhiều vấn đề triết học sâu sắc về sự lặp lại và vô hạn của vũ trụ.

Coelho đã có một bước tiến lớn ở tác phẩm Ma thuật yêu
Coelho đã có một bước tiến lớn ở tác phẩm Ma thuật yêu

Một điểm đặc biệt của tiểu thuyết là việc làm nổi bật tính nữ qua cách xây dựng nhân vật nữ và tâm lý nhân vật. Cuốn sách giúp Coelho tiếp cận với khía cạnh nữ tính của chính mình, vẫn với thông điệp về sự hòa hợp âm dương, không gian thời gian, đàn ông và phụ nữ… Nhờ đó, dù dựa trên nền văn hóa riêng biệt, độc giả vẫn cảm nhận được sự gần gũi do đã lại gần với quy luật tự nhiên. Ma thuật yêu vẫn thể hiện hành trình tìm kiếm bản thân của Coelho. Nhưng nhờ khai thác nhiều yếu tố dân gian độc đáo và xây dựng nhân vật đặc biệt, ông đã mặc cho câu hỏi cũ một lớp áo mới. Qua đó, việc theo đuổi đam mê và tình yêu vị tha vẫn được lan tỏa cùng những bài học về cuộc sống.