Một số yếu tố phổ biến nhất làm giảm ham muốn tình dục

Đóng góp bởi: admin 337 lượt xem Đăng ngày 30/12/2023

Ham muốn tình dục có thể thay đổi theo từng giai đoạn cuộc sống. Việc giảm ham muốn tình dục ở một thời điểm nào đó là bình thường. Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa nam học tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, tình trạng này có thể gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến mối quan hệ và lòng tự trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Suy giảm ham muốn tình dục không xảy ra đột ngột mà thường là một quá trình diễn tiến từ từ
Suy giảm ham muốn tình dục không xảy ra đột ngột mà thường là một quá trình diễn tiến từ từ

Yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Cụ thể, căng thẳng, lo âu và trầm cảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục. Áp lực công việc, lo lắng về tài chính hoặc các vấn đề cảm xúc trong cuộc sống hiện đại đều có thể gây ra tình trạng này. Những căng thẳng, lo âu kéo dài sẽ khiến não bộ tiết ra nhiều hormone căng thẳng, làm giảm lượng hormone tình dục. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ham muốn tình dục.

Bên cạnh đó, chấn thương tâm lý hoặc những trải nghiệm tình dục tiêu cực trong quá khứ cũng có thể tạo ra rào cản tâm lý, khiến người đó e ngại, sợ hãi khi quan hệ tình dục. Do đó, việc điều trị căng thẳng, lo âu, chữa lành vết thương tâm lý là rất cần thiết để cải thiện ham muốn tình dục.

Các vấn đề trong mối quan hệ 

Sự thiếu giao tiếp, thiếu thấu hiểu lẫn nhau trong mối quan hệ có thể dẫn đến xung đột chưa được giải quyết. Những bất đồng, mâu thuẫn kéo dài mà không được tháo gỡ sẽ tạo khoảng cách cảm xúc giữa các bên. Điều này khiến mối quan hệ thiếu đi sự gắn bó, thân mật về mặt tình cảm.

Khi khoảng cách cảm xúc xuất hiện, ham muốn tình dục cũng giảm sút. Do đó, giải quyết xung đột, cải thiện giao tiếp, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ nhiều hơn sẽ giúp mối quan hệ thêm gắn kết, từ đó cải thiện ham muốn tình dục.

Thay đổi nội tiết tố theo tuổi tác

Những tình trạng như rối loạn hormone tuyến giáp hoặc u tuyến yên (cơ quan điều hòa hầu sản xuất các hormone trong đó có các hormone tình dục) cũng gây nên suy giảm ham muốn tình dục.
Những tình trạng như rối loạn hormone tuyến giáp hoặc u tuyến yên (cơ quan điều hòa hầu sản xuất các hormone trong đó có các hormone tình dục) cũng gây nên suy giảm ham muốn tình dục.

Ở nữ giới, sự thay đổi nội tiết tố estrogen và progesterone trong các giai đoạn như kinh nguyệt, mang thai, cho con bú hay mãn kinh đều có thể làm giảm ham muốn tình dục. Trong chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen và progesterone thấp sẽ khiến âm đạo khô, làm giảm ham muốn. Trong thai kỳ và cho con bú, nồng độ progesterone cao cũng góp phần làm giảm ham muốn. Sau mãn kinh, do buồng trứng ngừng hoạt động nên lượng estrogen giảm mạnh, dẫn đến âm đạo khô, ham muốn giảm.

Ở nam giới, tuổi tác càng cao, nồng độ testosterone càng giảm dần. Testosterone là hormone chủ chốt điều khiển ham muốn tình dục ở nam giới. Do đó, nồng độ testosterone thấp ở người cao tuổi là nguyên nhân khiến họ bị giảm ham muốn tình dục.

Điều trị bằng liệu pháp hormone thay thế có thể giúp cân bằng nội tiết tố, qua đó cải thiện ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới.

Yếu tố lối sống có ảnh hưởng lớn đến ham muốn tình dục.

Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu hoạt động thể chất, lạm dụng rượu bia và chất kích thích là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục.

Cụ thể, chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, đường, muối và thiếu rau xanh có thể gây mỡ máu, tổn thương mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục. Thiếu vận động cũng khiến tuần hoàn máu kém, ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Lạm dụng rượu bia quá mức sẽ làm tổn thương gan, giảm nồng độ testosterone và gây rối loạn cương dương ở nam giới. Mặt khác, các chất kích thích như ma túy cũng khiến não bộ phản ứng bằng cách giảm sản xuất hormone tình dục.

Do đó, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh lạm dụng rượu bia, chất kích thích là điều cần thiết để cải thiện ham muốn tình dục.

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ 

Theo các chuyên gia, tỉ lệ giảm ham muốn tình dục thường tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao thì tỉ lệ giảm ham muốn càng tăng.
Tỉ lệ giảm ham muốn tình dục thường tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao thì tỉ lệ giảm ham muốn càng tăng.

Theo các nghiên cứu, ham muốn tình dục có xu hướng giảm dần theo tuổi tác do sự thay đổi về sinh lý. Ở nữ giới, quá trình mãn kinh làm nồng độ estrogen giảm mạnh, dẫn đến âm đạo bị khô, giảm bôi trơn và ham muốn. Ở nam giới, tuổi càng cao, testosterone càng giảm là nguyên nhân chính gây ra chứng giảm ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, mức độ suy giảm khác nhau ở mỗi người. Có những người cao tuổi vẫn duy trì được ham muốn ở mức độ nhất định. Điều quan trọng là nếu ham muốn giảm sút gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị phù hợp. Các biện pháp như liệu pháp hormone, thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện tình trạng này.