Nguyễn Xuân Hoàn- làm thiện nguyện là động lực cho tôi thức dậy

Đóng góp bởi: admin 307 lượt xem Đăng ngày 03/01/2024

Chàng trai Nguyễn Xuân Hoàn bị ung thư vòm họng ác tính đã 7 năm. Bệnh đã sang giai đoạn di căn phổi, hàm bị liệt, mất tuyến nước bọt, điếc một tai. Trong 4 năm qua, dù bản thân đang phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, anh vẫn tự lái xe bán tải cùng đồng đội, thực hiện hàng trăm chuyến đi thiện nguyện. Mỗi thứ 5, anh đến phát cháo tặng bệnh nhân tại BV E, BV Đa khoa Đống Đa – nơi anh điều trị và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Dù bệnh tình ngày một nặng, anh Hoàn vẫn mãi nuôi hy vọng lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng.

Cho đi chẳng mong nhận lại

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, anh Hoàn vận chuyển hàng tấn nhu yếu phẩm, hàng hóa, thuốc men vào tâm dịch
Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, anh Hoàn vận chuyển hàng tấn nhu yếu phẩm, hàng hóa, thuốc men vào tâm dịch

Năm 2016, anh Nguyễn Xuân Hoàn phát hiện mắc bệnh ung thư vòm họng đã ở giai đoạn muộn là giai đoạn 4. Sau khi trải qua 40 đợt xạ trị, bệnh tình của anh có phần thuyên giảm. Lúc này, anh Hoàn bắt đầu tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực khi gia nhập Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC Club) trực thuộc Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội. Cùng với các thành viên đội Bạch Mã trong PVC Club, anh Xuân Hoàn đã lái những chiếc xe bán tải để có thể đến được những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó tiếp cận để trao tặng hàng hóa, thuốc men. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, các thành viên trong đội của anh Hoàn đã tự trang bị đồ bảo hộ, vận chuyển hàng tấn nhu yếu phẩm, thuốc men vào những khu vực tâm dịch, đến tận các bệnh viện dã chiến và các khu vực cách ly, phong tỏa tại Hà Nội. Dù bản thân đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư nhưng anh Xuân Hoàn vẫn luôn sẵn sàng lên đường chung tay cùng đồng đội trong những chuyến thiện nguyện ý nghĩa này.

Thế nhưng, đến tháng 7/2021, căn bệnh ung thư của anh Xuân Hoàn bất ngờ tái phát và di căn xuống phổi. Tuy nhiên, điều đó không làm nản chí anh trên hành trình phục vụ cộng đồng của mình. Ngay cả khi nằm viện điều trị, anh Xuân Hoàn vẫn tích cực hỗ trợ, điều phối các hoạt động thiện nguyện với vai trò Phó đội trưởng đội Bạch Mã và truyền động lực cho hàng trăm thành viên mới. Chỉ cần thấy sức khỏe có tiến triển, dù rất nhỏ, anh lại quyết tâm lên đường cùng đoàn xe vì anh cho rằng bản thân còn sống và có sức khỏe thì cứ phải tích cực đóng góp cho xã hội. Với những đóng góp tích cực và ý nghĩa của mình, cuối năm 2021, anh Nguyễn Xuân Hoàn vinh dự được trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” của Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ là niềm vinh dự và tự hào cá nhân mà còn giúp anh Hoàn cảm thấy mình cần phải sống có trách nhiệm hơn nữa, trở thành tấm gương để lan tỏa, truyền cảm hứng đến nhiều người.

Nguyễn Xuân Hoàn- làm thiện nguyện là động lực cho tôi thức dậy
Nguyễn Xuân Hoàn- làm thiện nguyện là động lực cho tôi thức dậy

Sau hai năm liên tục phải truyền hóa chất để chiến đấu với căn bệnh ung thư hiểm nghèo, sức khỏe của anh Nguyễn Xuân Hoàn đã suy kiệt nghiêm trọng. Anh gầy sọp đi trông thấy, mái tóc dài mà anh từng rất tự hào cũng đã rụng hẳn. Từ một chàng trai sung sức, từng chinh phục cả những cung đường marathon khắc nghiệt hàng chục cây số, giờ đây việc giao tiếp và ăn uống đối với anh cũng trở thành một thử thách lớn. Thế nhưng, với tinh thần lạc quan, anh Hoàn vẫn xem bản thân là người may mắn vì đến thời điểm này vẫn còn sống và có thể tiếp tục cống hiến cho cộng đồng xung quanh theo những cách khác nhau.

Làm thiện nguyện là động lực cho tôi thức dậy 

Các hoạt động thiện nguyện do đội Bạch Mã – PVC Club tổ chức thường niên đều dựa trên nguồn lực tài chính và vật chất do chính các thành viên đóng góp. Bên cạnh đó, từ năm 2019 đến nay, anh Xuân Hoàn còn cùng một nhóm thiện nguyện khác nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện E và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Anh chia sẻ rằng việc làm thiện nguyện không chỉ giúp anh có thêm niềm vui mà còn cung cấp động lực để anh chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo của mình. Có những ngày trong tuần anh có thể chỉ nằm nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe, nhưng vào ngày thứ 4 và thứ 5 khi có lịch làm từ thiện phát cháo, anh lại tìm thấy động lực để dậy sớm, lái xe ra đường với tâm trạng lạc quan và phấn khởi hơn.

Gia đình luôn là hậu phương vững chắc, ủng hộ anh Xuân Hoàn vừa điều trị bệnh, vừa tham gia các hoạt động thiện nguyện để lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Điều duy nhất khiến anh Hoàn tiếc nuối là đến thời điểm hiện tại, anh vẫn chưa thể tổ chức phát cháo cho bệnh nhân ngay tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội – nơi anh đang điều trị. Dù vậy, anh vẫn hy vọng và tin tưởng rằng sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân khác sẽ thực hiện những hoạt động nhân ái tương tự tại đây để giúp đỡ những bệnh nhân thực sự cần sự hỗ trợ.

anh Xuân Hoàn còn cùng nhóm thiện nguyện FCF nấu cháo tặng các bệnh nhân tại Bệnh viện E và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa
Anh Xuân Hoàn còn cùng nhóm thiện nguyện FCF nấu cháo tặng các bệnh nhân tại Bệnh viện E và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa

Do phải nhiều năm liên tục vào viện điều trị rồi lại ra ngoài tham gia các hoạt động thiện nguyện, có những khoảng thời gian mà chính anh Hoàn cũng không thể nhớ rõ. Vì thế, trang mạng xã hội của anh giống như một cuốn nhật ký, ghi lại hành trình và những dấu mốc quan trọng mà anh cùng đồng đội đã đi qua. Điều này giúp anh có thể ôn lại những trải nghiệm đáng nhớ trong từng chuyến thiện nguyện, đồng thời chia sẻ và truyền cảm hứng cho những người khác cùng chung tay vì cộng đồng.