Những thói quen khiến cân nặng tăng không ngờ

ByAdmin17/10/2023in Tin tức 0
thói quen khiến cân nặng tăng

Thừa cân, béo phì là tình trạng tích tụ mỡ thừa gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân chính là do lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu thụ. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ ăn uống không lành mạnh, còn có những thói quen khác cũng khiến cân nặng tăng phi mã. Đó có thể là thói quen ít vận động, hay ngồi một chỗ, thiếu ngủ, căng thẳng mãn tính, sử dụng một số loại thuốc, rối loạn nội tiết, di truyền… Những thói quen đó tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân tiềm ẩn khiến cơ thể dễ tích mỡ, dẫn tới béo phì. Vì vậy, cần xem xét và thay đổi toàn diện các thói quen để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

1. Lười vận động, ngồi quá nhiều

Thói quen ngồi nhiều một chỗ và lười vận động là nguyên nhân khiến nhiều người dễ bị béo phì. Khi ngồi lâu không hoạt động, quá trình trao đổi chất bị chậm lại, dẫn đến tích tụ mỡ thừa ở vùng bụng và eo. Đồng thời, tốc độ đốt cháy calo trong khi ngồi cũng giảm xuống đáng kể. Ngược lại, lười vận động khiến năng lượng không được tiêu hao hết mà sẽ chuyển thành mỡ thừa, tích tụ nhiều nhất ở mông, đùi và bụng. Do đó, hãy tránh ngồi quá nhiều, tăng cường vận động cơ thể để ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì.

2. Ăn quá nhanh hoặc không tập trung khi ăn là hai thói quen có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Cụ thể, khi bạn ăn quá nhanh, não bộ sẽ không kịp nhận biết tín hiệu no từ dạ dày gửi đến. Do đó, bạn sẽ ăn nhiều hơn lượng thức ăn cơ thể cần mà không hề hay biết. Theo thời gian, việc ăn quá khẩu phần sẽ dẫn đến tích tụ mỡ thừa và tăng cân. Nguyên nhân khiến nhiều người ăn nhanh có thể là do áp lực công việc, thói quen hoặc vô ý thức.

cân nặng
cân nặng

Bên cạnh đó, thói quen không tập trung vào bữa ăn như xem điện thoại, tv, đọc báo… cũng khiến bạn dễ ăn quá nhiều mà không để ý. Não bộ khi bị phân tâm sẽ không ghi nhận chính xác lượng thức ăn nạp vào. Vì thế, hãy tập trung hoàn toàn vào bữa ăn để kiểm soát lượng calo hợp lý, tránh tình trạng thừa cân.

3.Căng thẳng mãn tính là một nguyên nhân khiến nhiều người dễ bị thừa cân, béo phì.

Lý do là khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone gây hại, trong đó có peptit kích thích tích tụ mỡ bụng. Các nghiên cứu cho thấy người hay căng thẳng dễ béo gấp đôi so với người lạc quan, dù ăn uống tương đương.

Do đó, cần học cách điều chỉnh tâm trạng tích cực, tránh stress kéo dài và tìm những giải pháp giải tỏa lành mạnh như tập thể dục, yoga, nghe nhạc… Ngoài ra, kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn, không dùng thức ăn để an ủi khi buồn chán. Chú trọng sức khỏe, cân bằng nghỉ ngơi, vui chơi và làm việc để phòng tránh tác hại của căng thẳng đối với cơ thể.

4.Thức khuya, thiếu ngủ

Thức khuya và thiếu ngủ là hai thói quen có thể gây ra tình trạng tăng cân, béo phì. Lý do là việc thức khuya hoặc ngủ không đủ giấc đêm sẽ làm rối loạn các hormone điều hòa trao đổi chất như cortisol. Cortisol thúc đẩy giải phóng đường vào máu, đồng thời gây viêm làm tích tụ mỡ bụng.

Các nghiên cứu chỉ ra những người ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với ngủ đủ 7 tiếng. Ngoài ra, thức khuya cũng kích thích cơn đói và cảm giác thèm ăn nhiều hơn. Do đó, nên đi ngủ sớm, đảm bảo ngủ đủ giấc để giữ dáng và sức khỏe. Chăm chỉ ngủ ban đêm chính là chìa khóa quan trọng.

Thức khuya, thiếu ngủ
Thức khuya, thiếu ngủ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *