Phố đêm nổi tiếng Itaewon lễ hội được thay thế bằng việc để tang những người đã mất

ByAdmin29/10/2023in Tin tức 0
Khu phố Itewon 1 năm sau thảm họa kinh hoàng

Một năm sau thảm họa giẫm đạp kinh hoàng làm 159 người thiệt mạng vào đêm Halloween, khu phố đêm nổi tiếng Itaewon ở trung tâm Seoul, Hàn Quốc đã khác hẳn so với mọi năm.

Không khí ở Itaewon thật trầm lặng, khác hẳn với những năm trước. Các hoạt động lễ hội sôi nổi đêm Halloween đã không còn, thay vào đó là không khí trang nghiêm, thương tiếc những người đã khuất. Các câu lạc bộ đêm và quán bar từng rực rỡ sắc màu giờ đây treo đầy áp phích và hoa tưởng niệm.

Khu phố Itewon 1 năm sau thảm họa kinh hoàng
Khu phố Itewon 1 năm sau thảm họa kinh hoàng

Những con hẻm từng chật kín người nay vắng vẻ hơn hẳn. Giới trẻ Seoul dường như đã lựa chọn các địa điểm khác để vui chơi đêm Halloween, tránh khơi dậy nỗi ám ảnh kinh hoàng cách đây một năm. Itaewon vẫn chìm trong nỗi đau mất mát không thể nguôi ngoai.

Vào đêm 29/10/2022, khu phố Itaewon ở trung tâm Seoul, Hàn Quốc đã chìm trong bi kịch khi xảy ra vụ giẫm đạp đám đông kinh hoàng nhân dịp lễ hội Halloween. Khoảng 100.000 người đã đổ về khu phố nổi tiếng về đêm này để ăn mừng lễ hội, nhiều người trong số họ mặc trang phục Halloween. Đám đông quá đông đúc trong một con hẻm hẹp dẫn lên đường Hamilton, khiến mọi người bị ép sát vào nhau và ngã xuống.

Cảnh sát cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến thảm kịch là do một số người nổi tiếng đăng video lên mạng xã hội quảng cáo về lễ hội tại Itaewon. Điều này thu hút đám đông lớn hơn dự kiến, trong khi lực lượng an ninh lại không đủ để kiểm soát. Các nạn nhân đa phần là thanh niên trẻ tuổi đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản, Australia. Tổng cộng, vụ giẫm đạp kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của 159 người và làm bị thương hơn 1000 người khác.

Đây được coi là thảm họa giẫm đạp đám đông tồi tệ nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Toàn quốc rơi vào tang thương, đau buồn. Chính phủ Hàn Quốc sau đó đã phải xin lỗi, hứa sẽ điều tra kỹ càng nguyên nhân và trách nhiệm của thảm kịch. Khu phố Itaewon sau đó trở nên vắng lặng hơn so với mọi năm, không còn không khí lễ hội Halloween nữa.

Nhiều người để lại lời nhắn tại nơi tưởng niệm tạm thời cho những người thiệt mạng trong thảm họa Halloween Itaewon ở Seoul.
Nhiều người đến đặt hoa nơi tưởng niệm cho những người thiệt mạng trong thảm họa Halloween Itaewon ở Seoul.

Lúc xảy ra thảm kịch, Hye Minyi, 22 tuổi, đang ở một quán bar trên phố Itaewon cùng với chị họ Amy. Họ là một phần trong hàng trăm người đổ về khu phố đêm nổi tiếng này để ăn mừng Halloween. Khi đám đông ngày càng đông đúc, Hye cảm nhận được bầu không khí bắt đầu trở nên căng thẳng. Mọi người tranh giành chỗ đứng, không khí trở nên ngột ngạt. Tình hình nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Nó hoàn toàn biến thành một cảnh tượng hỗn loạn khác,” Hye kể lại. Cô cố chạy thoát ra ngoài nhưng bị ngã xuống đất, bị đá và la hét. Từ dưới đất, Hye nhìn thấy nhiều người xung quanh đã ngã gục, trong đó có cả những người trong trang phục Halloween. “Tôi nghĩ rằng mình sắp chết,” cô nhớ lại. Sau đó, Hye thường xuyên bị ám ảnh bởi những cơn ác mộng về thảm kịch. “Thời gian có thể trôi qua nhưng tôi không thể quên những gì đã xảy ra vào đêm Halloween ấy,” cô nói.

Giày của các nạn nhân được cảnh sát thu hồi từ hiện trường.
Giày của các nạn nhân được gia đình đưa đi nhận dạng và được cảnh sát thu hồi từ hiện trường.

Sau thảm họa kinh hoàng tại Itaewon, nhiều khu phố ăn chơi nổi tiếng ở châu Á đang tăng cường các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho du khách trong dịp Halloween năm nay.

Mặc dù lễ hội Halloween vẫn được tổ chức tại Itaewon, chính quyền thành phố Seoul đã triển khai một chiến dịch kiểm soát đám đông quy mô lớn. Hệ thống camera an ninh AI và gần 1.000 camera giám sát được lắp đặt khắp khu vực để theo dõi số lượng người tham gia. Cảnh sát và lực lượng an ninh thường xuyên tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống đám đông vượt quá tải. Mục tiêu là đảm bảo an toàn, tránh lặp lại thảm kịch đau lòng năm ngoái.

BLOG Net Xuan

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *