Tâm lý không muốn cầm chiếc túi đại trà

ByAdmin18/01/2022in Tin tức 0
Chanel đưa ra nhiều luật đối với khách hàng nhưng nhu cầu không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiện tượng người trẻ ở Hàn Quốc xếp hàng dài để mua túi Chanel đang gây ra sự lo ngại cho khách hàng VIP của thương hiệu này. Việc tăng giá của các sản phẩm Chanel là kết quả của cơn sốt “open run” (mua ngay khi cửa hàng mở cửa) và “resell” (bán lại sản phẩm). Điều này được coi là một xu hướng tiêu dùng mới sau đại dịch Covid-19, khi người tiêu dùng muốn thể hiện sự trả đũa thông qua việc mua hàng hiệu.

Sự đổ xô của người trẻ đến các cửa hàng Chanel để mua túi đã tạo áp lực lên khách hàng VIP, khiến họ cảm thấy không còn hài lòng và thậm chí tránh xa các sản phẩm của thương hiệu Pháp này, theo thông tin từ Edaily.

Tâm lý không muốn cầm chiếc túi đại trà

Người trẻ xếp hàng để vào cửa hàng bách hóa sang trọng ở trung tâm thành phố Seoul (Hàn Quốc) sáng 10/1.
Người trẻ xếp hàng để vào cửa hàng bách hóa sang trọng ở trung tâm thành phố Seoul (Hàn Quốc) sáng 10/1.

Các tầng lớp giàu có ở Hàn Quốc thường đặc biệt chú trọng đến trải nghiệm dịch vụ thân thiện từ nhân viên cửa hàng. Hơn nữa, họ cảm thấy hài lòng khi mua những sản phẩm mà ít người có khả năng tiếp cận. Do đó, sự tích cực của người trẻ tham gia vào tiêu dùng xa xỉ đã tạo ra một quan niệm trong giới giàu có rằng “túi Chanel là một món đồ mà bất kỳ ai cũng có thể mua được”.

Theo phân tích của các chuyên gia, hành vi tránh xa Chanel của nhóm người giàu này bắt nguồn từ mong muốn làm nổi bật bản thân. Eun-hee Lee, giáo sư chuyên về người tiêu dùng và trẻ em tại Đại học Inha, cho biết: “Nhiều người không ưa sự đồng nhất, khi hàng xa xỉ trở nên quá dễ dàng để sở hữu. Do đó, gần đây có một xu hướng trong giới giàu có là sử dụng các sản phẩm xa xỉ không có logo thương hiệu. Họ tự hào với việc người khác vẫn nhận ra sự sang trọng từ sản phẩm đó”.

Tuy nhiên, Seong Tae-yoon, giáo sư kinh tế tại Đại học Yonsei, cho rằng túi xa xỉ và các sản phẩm cao cấp được tạo ra để tạo sự khác biệt với người khác. “Khi tính phổ biến tăng cao, sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm giảm đi. Do đó, người ta thường tìm kiếm những yếu tố mới để phân biệt bản thân”, ông nói.

Tuy nhiên, cảnh người trẻ xếp hàng dài để mua túi Chanel đã làm mất đi một phần của ý niệm về việc làm nổi bật bản thân của những người giàu có. Theo thông tin từ Allkpop ngày 13/1, hàng chục người vẫn tiếp tục xếp hàng từ sáng sớm tại các cửa hàng Chanel tại Shinsegae và Lotte (Seoul, Hàn Quốc) dù thời tiết lạnh giá xuống đến âm 13 độ C, một số để mua túi để tặng người thân hoặc bản thân, trong khi một số khác lại muốn kiếm lời thông qua việc bán lại sản phẩm.

Ngày 15/1, lối vào cửa hàng Chanel thuộc chi nhánh bách hóa Hyundai có một tấm biển đăng ký chờ đợi.
Ngày 15/1, lối vào cửa hàng Chanel thuộc chi nhánh bách hóa Hyundai có một tấm biển đăng ký chờ đợi.

Sự lo ngại của Chanel

Để đối phó với việc mất lòng trung thành từ khách hàng VIP, các nhà mốt Pháp đã áp đặt hạn chế việc sử dụng cửa hàng đặt hàng trước từ ngày 1/7/2021. Người đại diện của Chanel Hàn Quốc lý giải: “Chúng tôi nhận thấy ngày càng nhiều trường hợp khách hàng mua quá nhiều sản phẩm bằng cách liên tục ghé thăm cửa hàng. Chúng tôi đang nỗ lực để cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng.”

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn phàn nàn rằng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Một khách hàng thân thiết của cửa hàng bách hóa Hyundai chia sẻ với Edaily: “Tôi vẫn không thể thoải mái khi đến cửa hàng. Cách mà những người trước cửa hàng hành xử khiến tôi cảm thấy không thoải mái và kinh tởm.”

Kể từ khi Chanel thông báo việc điều chỉnh giá sản phẩm trên toàn cầu do tăng chi phí và biến động tỷ giá hối đoái sau đại dịch, cửa hàng bách hóa lớn đang chật cứng với người mua. Đa số người tiêu dùng muốn mua sản phẩm trước khi giá tăng, bất chấp việc giá của Chanel tăng bất ngờ trong năm mới. Thậm chí, cơn sốt mua hàng vẫn đang gia tăng chứ không hạ nhiệt. Vào ngày 11, Chanel tăng giá các sản phẩm nổi tiếng như túi nắp gập Coco Handle lên từ 10-17%. Trong tháng 2, tháng 7, tháng 9 và tháng 11 năm 2021, hãng liên tục điều chỉnh giá các sản phẩm.

Đồng thời, Chanel cũng áp dụng quy định mỗi người chỉ được mua một túi trong năm để tăng tính độc quyền. Trước đó, Hermès cũng giới hạn khách hàng mua hai lần/năm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Chanel có vẻ không thành công khi áp dụng luật này.

Anita Balchandani, trưởng bộ phận phân tích hàng xa xỉ tại công ty tư vấn McKinsey, nhấn mạnh: “Những thương hiệu xa xỉ đáng mơ ước có quyền hành động mạnh mẽ. Nếu muốn tăng giá để bù đắp chi phí do đại dịch, họ có thể làm điều đó, không giống như các thương hiệu cao cấp tầm trung hoặc đại chúng.”

Ngoài ra, chính sách chỉ được mua một túi của Chanel gặp khó khăn trong việc kiểm soát do sự phát triển của Daigou. Đây là những người mua sắm chuyên nghiệp, trang điểm sành điệu, thường xuất hiện tại các cửa hàng sang trọng ở Rue Saint Honoré (Paris, Pháp) hay các cửa hàng lớn khác ở London như Harrods, Harvey Nichols và Selfridges. Họ mua hàng và giao hàng với tư cách khách du lịch.

Chanel đưa ra nhiều luật đối với khách hàng nhưng nhu cầu không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chanel đưa ra nhiều luật đối với khách hàng nhưng nhu cầu không có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

NetXuanBlog

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *