Uống cà phê vào thời điểm nào là thích hợp?

Đóng góp bởi: admin 455 lượt xem Đăng ngày 30/12/2023

Thời điểm lý tưởng để uống cà phê có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung sau đây:

Thứ nhất, cần xem xét chu kỳ tự nhiên của cơ thể. Theo các chuyên gia, cơ thể chúng ta có nhịp sinh học 24 giờ quyết định lịch trình ngủ-thức. Uống cà phê vào buổi tối muộn sẽ gây rối loạn nhịp sinh học và ảnh hưởng tới giấc ngủ. Lý do là cà phê kích thích não bộ, tạo cảm giác tỉnh táo. Nếu uống gần giờ ngủ mà không tiêu hao năng lượng, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn, khó ngủ.

Uống cà phê vào thời điểm nào là thích hợp?
Uống cà phê vào thời điểm nào là thích hợp?

Thứ hai, cần xem xét mức độ hormone cortisol. Loại hormone này giúp bạn tỉnh táo và đạt đỉnh vào buổi sáng. Do đó, không nên uống cà phê khi cortisol đang hoạt động mạnh. Thay vào đó, hãy uống cà phê khi mức cortisol giảm xuống, khoảng 30 phút sau khi thức dậy, để bổ sung năng lượng tự nhiên của cơ thể.

Thứ ba, nên uống cà phê vừa phải vào khoảng giữa trưa, từ 1-3 giờ, để đánh bay cơn buồn ngủ sau ăn và tăng năng lượng hoàn thành công việc. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều vì có thể gây mất ngủ đêm.

Thứ tư, nhiều người thích uống cà phê trước khi tập thể dục để tăng năng lượng và tập trung. Nên uống cà phê 30-60 phút trước khi tập để caffeine có thời gian phát huy hiệu quả.

Thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê có thể khác nhau.
Thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê có thể khác nhau.

Thời điểm thích hợp nhất trong ngày để uống cà phê phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

– Với người làm ca đêm: Nếu bạn làm việc ca đêm và ngủ vào khoảng 8 giờ sáng, bạn nên uống cà phê vào khoảng 9 giờ tối, ngay trước khi bắt đầu ca làm việc đêm để tăng sự tỉnh táo và năng lượng cho cả đêm dài.

– Trước khi tập thể dục: Nếu bạn muốn uống cà phê để tăng năng lượng trước khi đi tập gym, hãy uống cà phê cách giờ tập khoảng 1 tiếng để caffeine có đủ thời gian được hấp thụ vào máu.

– Sau khi thức dậy: Đối với người làm việc văn phòng thông thường, thời điểm lý tưởng nhất là 1-2 tiếng sau khi thức dậy, khi mức cortisol tự nhiên giảm xuống. Lúc này uống cà phê sẽ giúp bổ sung năng lượng hiệu quả.

– Buổi trưa: Giữa trưa khoảng 1-3h là lúc nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uống 1/2 cốc cà phê vừa phải sẽ giúp đánh tan buồn ngủ, tăng năng lượng làm việc chiều.

Như vậy, cần lưu ý đến thói quen sinh hoạt, giờ giấc làm việc và tập luyện để chọn thời điểm phù hợp uống cà phê trong ngày. Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể để điều chỉnh lượng cà phê cho phù hợp, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.