Vì sao không trồng cây xanh trong Tử Cấm Thành rộng lớn?

Đóng góp bởi: admin 277 lượt xem Đăng ngày 17/10/2023

Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh được xem là công trình kiến trúc hoàng gia lớn nhất thế giới, với tổng diện tích rộng đến 720.000 m2. Tuy nhiên, bên trong khuôn viên rộng lớn ấy, cây xanh lại khá khan hiếm, chủ yếu tập trung ở vườn Thượng Uyển. Còn tại các khu vực trung tâm như ba sảnh Thái Hòa, Trung Hòa và Bảo Hòa thì hầu như không có cây.

Lý do khiến Tử Cấm Thành trống trơn, thiếu vắng bóng cây như vậy là do các quy định từ thời phong kiến. Theo quan niệm phong thủy, việc trồng nhiều cây cao to sẽ làm “ảnh hưởng” đến uy quyền của vua chúa. Do đó, các hoàng đế nghiêm cấm việc trồng cây trong khu vực hoàng cung để tránh làm lu mờ uy quyền của mình. Bên cạnh đó, lý do an ninh cũng khiến các vị vua hạn chế cây cối. Cây cối có thể tạo điều kiện cho kẻ xấu trốn và đột nhập vào cung. Chúng cũng có thể che khuất tầm nhìn của lính gác, gây khó khăn cho việc bảo vệ.

Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành

Như vậy, sự thiếu vắng cây xanh trong Tử Cấm Thành xuất phát từ những lý do về phong thủy và an ninh theo quan điểm thời phong kiến của người xưa. Điều đó lý giải vì sao cả một khuôn viên rộng lớn lại khô ngắt đến vậy.

Thứ nhất, hầu hết các công trình kiến trúc trong Tử Cấm Thành đều được xây dựng từ gỗ quý. Gỗ dễ bắt lửa, nguy cơ hỏa hoạn rất cao, nhất là vào mùa khô hanh ở Bắc Kinh. Việc có cây cối sẽ khiến lửa dễ lan nhanh và khó dập tắt hơn. Do đó, các hoàng đế ngăn cấm trồng cây để phòng chống cháy nổ.

Thứ hai, sau vụ mưu sát Gia Khánh năm 1813, cây cối bị chặt bỏ hoàn toàn để tránh kẻ xấu lợi dụng trốn vào cung đình. Khi đó, một toán thích khách đã leo lên cây để tiếp cận cung Càn Thanh nhưng may mắn nhà vua đã đi vắng. Từ đây, cấm trồng cây nhằm ngăn chặn việc đột nhập tương tự tái diễn.

Theo quan niệm phong thủy cổ truyền, việc trồng nhiều cây xanh trong Tử Cấm Thành bị cho là mang điềm xấu. Lý do là khu vực ba đại điện thuộc hành Thổ, trồng thêm cây cối (hành Mộc) sẽ sinh ra xung khắc. Hơn nữa, chữ “Mộc” trong cây cối còn gợi ý điều “nguy khốn” hay “vây hãm” vua chúa.

Ngoài ra, cây cối cao vượt quá điện Thái Hòa – nơi ở hoàng đế cũng bị cấm để đảm bảo sự tôn nghiêm. Theo quan niệm xưa, nhà vua là “thiên tử” nên mọi thứ không được cao hơn chỗ ở của vua. Việc loại bỏ cây cối giúp thể hiện rõ vẻ uy nghi của hoàng đế cũng như không gian trang trọng, thuận tiện cho các nghi lễ quan trọng diễn ra. Như vậy, lý do then chốt khiến Tử Cấm Thành thiếu vắng cây xanh là xuất phát từ những quan điểm phong thủy cổ xưa cũng như sự cần thiết phải đảm bảo sự tôn nghiêm của hoàng cung thời phong kiến.