Cách phòng tránh và điều trị các bệnh tim mạch vào mùa lạnh

Đóng góp bởi: admin 274 lượt xem Đăng ngày 30/01/2024

Trời lạnh kéo dài, mọi người cần lưu ý phòng tránh các bệnh về tim mạch do thời tiết gây ra. Theo báo cáo từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, số bệnh nhân nhập viện do tim mạch tăng cao trong thời gian gần đây, đặc biệt là người già và những người có tiền sử bệnh tim. Nguyên nhân là do thời tiết lạnh kéo dài khiến huyết áp tăng, gây ra các biến chứng nguy hiểm. Theo TS. Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch của bệnh viện, huyết áp thường tăng khoảng 5mmHg so với mùa hè do trời lạnh. Sự tăng huyết áp kéo dài này làm tăng 21% nguy cơ biến chứng về tim mạch. Vì vậy, mọi người cần lưu ý giữ ấm cơ thể, tránh ra ngoài lạnh đột ngột, đặc biệt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm do thời tiết lạnh gây ra.

Nhiều người nhập viện vì bệnh tim mạch vào mùa lạnh

bệnh tim mạch
Về mùa lạnh sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch

Thời tiết lạnh khiến cơ thể tiết ra nhiều catecholamin, dẫn đến co mạch máu ở chi ngoại biên, tăng lượng máu quay trở lại tim, làm tăng huyết áp. Theo thống kê, chỉ khoảng 1/3 bệnh nhân tăng huyết áp được điều trị, và trong số đó chỉ 1/3 kiểm soát được huyết áp. Ở người cao tuổi, mức huyết áp bình thường không quá 140/90 mmHg. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, các mạch máu co lại, khiến huyết áp tăng cao, đặc biệt khi ra ngoài trời lạnh hay tắm rửa. Nếu huyết áp tối đa trên 180 mmHg rất nguy hiểm. Người có tiền sử cao huyết áp, huyết áp có thể tăng đến 200 mmHg, gây vỡ mạch máu não và tử vong nếu không phát hiện sớm. Người bệnh tiểu đường rất dễ biến chứng tăng huyết áp, huyết áp tăng đột ngột. Với bệnh nhân mạch vành, nhu cầu oxy tăng khi lạnh khiến nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Lạnh còn làm tăng lượng tiểu cầu, hồng cầu, độ nhớt máu, tăng nguy cơ bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

Cách phòng tránh các bệnh tim mạch trong mùa lạnh như thế nào?

Cần tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy.
Cần tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy.

Trong mùa lạnh, mọi người cần chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là người cao tuổi và những người có tiền sử bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành. Tránh ra ngoài trời lạnh đột ngột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Khi tắm nên sưởi ấm phòng và dùng nước ấm để tránh tăng huyết áp do thay đổi nhiệt độ. Với người cao tuổi bị tăng huyết áp, không nên hạ huyết áp quá nhanh, vì mạch máu ở người già không thích ứng tốt sẽ gây chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Ngoài ra cần khám sức khỏe định kỳ, dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, tập luyện thể dục thể thao và lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng tránh bệnh tật.

Cách điều trị các bệnh tim mạch trong mùa lạnh như thế nào?

Những bệnh nhân bị tăng huyết áp, nên uống các thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.
Những bệnh nhân bị tăng huyết áp, nên uống các thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

Những bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp cần thiết phải uống đều đặn các loại thuốc hạ huyết áp theo đơn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc cần có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế, không nên tự ý ngừng thuốc đột ngột. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành, cần được khám và theo dõi định kỳ, nhất là vào mùa chuyển tiếp thời tiết để có biện pháp can thiệp kịp thời. Người cao tuổi và những người có bệnh lý về tim mạch cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cảm lạnh, cúm bằng cách giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh. Song song đó, việc điều trị bệnh tim mạch cũng cần được duy trì thường xuyên. Ở trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, thời tiết lạnh có thể làm bệnh nặng thêm, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Do đó, cha mẹ cần quan tâm giữ ấm, bảo vệ cổ và cơ thể cho trẻ, hạn chế cho trẻ ra ngoài trời lạnh, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Khi trẻ có biểu hiện bất thường cần đưa đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch.