6 điều đáng ngạc nhiên về lợi ích việc khóc

Đóng góp bởi: admin 316 lượt xem Đăng ngày 25/01/2024

Khóc vốn bị coi là biểu hiện của sự yếu đuối, nên nhiều người cố gắng kìm nén cảm xúc này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần, trong một số trường hợp việc khóc lóc có thể mang lại những lợi ích nhất định. Khóc là phản ứng tự nhiên của con người, thể hiện sự dễ bị tổn thương nhưng cũng cho thấy sức mạnh bên trong. Nước mắt giúp con người điều hòa cảm xúc, đối phó với căng thẳng và mang lại nhiều lợi ích về mặt sinh lý.

Theo các nghiên cứu, khóc có thể làm dịu cơn đau, giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng đối phó với căng thẳng. Thậm chí trị liệu bằng cách khóc có thể mở đường cho cảm xúc tích cực hơn. Do đó, khóc không phải lúc nào cũng là điều tiêu cực. Trong bối cảnh phù hợp, đó có thể là phương thức giải tỏa cảm xúc tự nhiên, lành mạnh. Chúng ta không nên quá kìm nén những giọt nước mắt của mình.

1.Khóc có thể giúp giảm cảm giác đau

Khóc có thể giúp giảm đau về thể xác và tinh thần.
Khóc có thể giúp giảm đau về thể xác và tinh thần.

Khóc có thể giúp giảm bớt cảm giác đau đớn về thể xác theo một cách tự nhiên. Theo các nghiên cứu, khi khóc, cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin giúp giảm đau. Nước mắt chứa các hợp chất hoạt động giống thuốc giảm đau tự nhiên, do đó giúp làm dịu cơn đau. Ngoài ra, khóc cũng kích thích sự giải phóng endorphin – chất tạo cảm giác hưng phấn và thư giãn trong não bộ. Endorphin có tác dụng giảm đau về thể chất lẫn tinh thần.

Vì vậy, khóc đôi khi lại có tác dụng giảm bớt cảm giác đau đớn một cách hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Đó là cơ chế tự nhiên giúp cơ thể đối phó với căng thẳng và đau đớn mà khóc lóc mang lại. Cho nên đừng quá áp lực kìm nén nước mắt khi buồn đau, khóc ra cũng là một cách giải tỏa tự nhiên và lành mạnh.

2.Khóc là một cách tự nhiên để tự an ủi và xoa dịu bản thân khi gặp cảm xúc tiêu cực

Theo các chuyên gia, khóc kích thích não bộ sản sinh và giải phóng endorphin – chất tạo cảm giác hưng phấn và thư giãn. Điều này có tác dụng xoa dịu tâm trạng, giúp cơ thể lấy lại sự bình tĩnh sau những căng thẳng. Ngoài ra, khóc còn kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm, giúp cơ thể thư giãn và phục hồi năng lượng. Do đó, sau khi khóc, nhiều người cảm thấy dễ chịu, ít căng thẳng và lo âu hơn. Cho nên, khóc là phản ứng tự nhiên để tự an ủi và xoa dịu cảm xúc tiêu cực. Điều đó giúp cơ thể và tinh thần được phục hồi, ổn định trở lại sau những tổn thương, mất mát trong cuộc sống.

3.Khóc làm bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn

Khóc có thể được coi là một quá trình giải độc
Khóc có thể được coi là một quá trình giải độc

Khóc là cách tự nhiên giúp con người giải tỏa những cảm xúc mãnh liệt như đau buồn, tức giận, thậm chí là hạnh phúc. Khi khóc, cơ thể sẽ tiết ra nước mắt chứa các hormone căng thẳng như ACTH, Leu-enkephalin giúp đào thải cảm xúc tiêu cực ra ngoài. Quá trình này giống như một phản ứng giải độc tự nhiên, lọc sạch những cảm xúc tiêu cực để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Khóc để thể hiện nỗi buồn, giận dữ hay hạnh phúc sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản hơn. Nó giải tỏa căng thẳng và các hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Nhờ đó mà tâm trạng cũng cải thiện, trở nên bình tĩnh và lạc quan hơn. Cho nên, đừng ngại khóc khi cần để giải tỏa cảm xúc. Đó là phản ứng tự nhiên và lành mạnh giúp cuộc sống cân bằng hơn. Cứ mạnh dạn thể hiện cảm xúc thật của mình.

4.Khóc đó có thể coi là một hình thức giao tiếp

Khóc trước mặt người khác có thể giúp củng cố mối quan hệ xã hội theo những cách sau:

Thứ nhất, khóc là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ, thể hiện nỗi đau, sự tổn thương của bản thân một cách chân thật nhất. Điều đó khiến người khác cảm thông và thể hiện sự ủng hộ, động viên.

Thứ hai, chia sẻ cảm xúc chân thực thông qua nước mắt sẽ giúp mối quan hệ giữa mọi người trở nên gắn bó hơn. Bởi lẽ, khóc là biểu hiện sự tin tưởng và gần gũi với người khác.

Thứ ba, những người khóc dễ dàng hơn trong giao tiếp có xu hướng đồng cảm và thông cảm với người khác nhiều hơn. Họ dễ hiểu và chia sẻ tâm trạng, cảm nhận của đối phương hơn.

Nhìn chung, khóc trước mặt người thân, bạn bè thể hiện sự tin tưởng và mở lòng với họ. Điều đó giúp củng cố mối quan hệ, khiến mọi người trở nên gần gũi và thấu hiểu nhau hơn.

5.Khóc không chỉ tốt cho tinh thần mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe mắt.

Theo các chuyên gia, nước mắt có chứa lysozyme – một enzyme có tác dụng kháng khuẩn mạnh, giúp loại bỏ các tác nhân gây hại, viêm nhiễm cho mắt. Quá trình khóc giúp rửa sạch, làm sạch các chất gây kích ứng và bảo vệ mắt khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Các gốc tự do và chất gây ô nhiễm trong mắt cũng được đào thải nhờ dòng nước mắt.

Ngoài ra, khóc còn giúp bôi trơn bề mặt mắt nhờ lớp nước mắt, tránh tình trạng mắt khô và ngứa, giảm các kích ứng do tổn thương giác mạc. Vì vậy, đừng ngại khóc khi buồn vì ngoài việc giải tỏa tâm trạng, nó còn mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

6.Khi cảm xúc dâng trào, bạn khóc có thể suy nghĩ rõ ràng hơn. 

bằng cách giải phóng một số cảm xúc tích tụ đó thông qua việc khóc, bạn sẽ thấy tâm trí thường bớt gánh nặng hơn.
Bằng cách giải phóng một số cảm xúc tích tụ đó thông qua việc khóc, bạn sẽ thấy tâm trí thường bớt gánh nặng hơn.

Khóc có tác dụng giải tỏa căng thẳng, cảm xúc tiêu cực, giúp tâm trí bớt gánh nặng và suy nghĩ rõ ràng hơn:

– Khóc giải phóng hormon căng thẳng, giúp cơ thể và não bộ trở về trạng thái cân bằng, bình tĩnh hơn.

– Khi cảm xúc tiêu cực được giải tỏa, tâm trí sẽ trở nên nhẹ nhàng và tập trung hơn. Không còn bị chìm đắm trong cảm xúc, có thể suy nghĩ logic và tỉnh táo hơn.

– Giảm tải gánh nặng cảm xúc cho phép mọi người nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

– Khóc cũng có thể mang lại cảm hứng mới, nguồn năng lượng tích cực giúp vượt qua thử thách trong cuộc sống.

Khóc khi cần thiết giúp giải tỏa tâm lý, cảm xúc, từ đó tâm trí trở nên sáng suốt và minh mẫn hơn. Đó là lợi ích tuyệt vời mà ít ai ngờ tới từ những giọt nước mắt.