4 dấu hiệu cho thấy tình bạn bè đã đến hồi kết thúc

Đóng góp bởi: admin 334 lượt xem Đăng ngày 25/01/2024

Một tình bạn không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chất lượng của các mối quan hệ xã hội, trong đó có tình bạn, có liên quan mật thiết đến mức độ căng thẳng và sức khỏe con người. Không giống như mối quan hệ lãng mạn, việc kết thúc một tình bạn ít được xem xét đến. Tuy nhiên, nếu một tình bạn không còn phù hợp, chân thành và lành mạnh, việc kết thúc nó có thể là cần thiết.

Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần kết thúc một tình bạn bao gồm: cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng khi ở bên người đó; thường xuyên bị chỉ trích, soi mói; không còn đồng cảm và thấu hiểu nhau; thiếu sự tôn trọng lẫn nhau…

Khi một tình bạn không còn lành mạnh, việc kết thúc nó một cách nhẹ nhàng, tế nhị có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Điều quan trọng là hãy lắng nghe cảm xúc và nhu cầu của bản thân.

1.Chỉ riêng mình bạn nỗ lực giữ mối quan hệ

Trong một mối quan hệ cần thiết phải cả hai người đều cố gắng để duy trì nếu không tình bạn đó dần mất cân bằng.
Trong một mối quan hệ cần thiết phải cả hai người đều cố gắng để duy trì nếu không tình bạn đó dần mất cân bằng.

Một mối quan hệ bạn bè cần sự đồng lòng và cố gắng như nhau từ cả hai phía. Nếu bạn là người duy nhất luôn chủ động giữ gìn và nuôi dưỡng tình bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng trong mối quan hệ. Khi thấy mình luôn là người dành thời gian, công sức và tâm huyết nhiều hơn đối phương, bạn sẽ dần cảm thấy bực bội, mệt mỏi và thiếu động lực. Bạn có thể thường xuyên tự hỏi tại sao mình cứ phải cố gắng hết sức để duy trì mối quan hệ này, trong khi người kia có vẻ lãnh đạm, thờ ơ.

Điều đó cho thấy sự mất kết nối giữa hai bạn. Phía bạn thì tích cực nhưng không nhận lại sự quan tâm tương xứng. Còn phía người kia thì có phần lơ là, không tôn trọng nỗ lực và ranh giới của bạn.

Khi một tình bạn trở nên mất cân bằng đến thế, đã đến lúc cần xem xét lại và điều chỉnh mối quan hệ cho hợp lý. Bạn nên trò chuyện thẳng thắn, nêu ra những bất đồng để tìm giải pháp. Nếu vẫn không thay đổi, việc kết thúc tình bạn cũng là lựa chọn cần xem xét.

2.Khi bạn gặp khó khăn họ ngoảnh mặt rời đi

Khi bạn gặp khó khăn, những người bạn thực sự sẽ luôn ở bên cạnh động viên và hỗ trợ bạn. Ngược lại, những người chỉ xuất hiện khi cần lợi dụng bạn thì sẽ lạnh nhạt, thờ ơ hoặc xa lánh bạn trong những lúc như vậy. Đó là lúc bạn có thể nhận biết rõ ai mới là bạn tốt thực sự của mình. Bởi lẽ, khi mọi thứ đang suôn sẻ, ai cũng có thể tỏ ra thân thiện, vui vẻ. Nhưng khi bạn gặp chuyện khó khăn, buồn phiền, người bạn tốt sẽ luôn bên cạnh động viên, chia sẻ gánh nặng cùng bạn chứ không lảng tránh hay cắt đứt liên lạc.

Thật dễ dàng để trở thành một người bạn tốt khi mọi thứ đang tuyệt vời, nhưng bạn thường sẽ nhận ra ai là người bạn thực sự khi mọi thứ trở nên tồi tệ.
Thật dễ dàng để trở thành một người bạn tốt khi mọi thứ đang tuyệt vời, nhưng bạn thường sẽ nhận ra ai là người bạn thực sự khi mọi thứ trở nên tồi tệ.

Ngược lại, những kẻ chỉ biết lợi dụng sẽ nhanh chóng rời xa khi bạn không còn mang lại lợi ích. Thậm chí, họ còn ganh tị với thành công của bạn và tìm cách hạ thấp để cảm thấy bản thân tốt hơn.

Những hành động ích kỷ đó cho thấy đây chắc chắn không phải là tình bạn chân thành. Khi nhận ra điều đó, bạn nên cân nhắc việc kết thúc mối quan hệ độc hại này để bảo vệ sức khỏe tinh thần cho mình.

3.Trong một tình bạn lành mạnh, bạn luôn có thể là chính mình

Khi bạn phải thường xuyên giấu giếm những chia sẻ thật lòng với bạn bè vì sợ bị phán xét hay chỉ trích, đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang có vấn đề. Trong một tình bạn lành mạnh, bạn nên cảm thấy thoải mái chia sẻ mọi khía cạnh về cuộc sống, suy nghĩ và cảm xúc thật của mình mà không sợ bị đánh giá hay lên án. Người bạn tốt sẽ lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với bạn, thay vì phán xét hay chỉ trích bạn.

Nếu bạn không cảm thấy đối tác chấp nhận bạn và bạn không thể là chính mình khi ở bên họ, đã đến lúc xem xét điều gì đang xảy ra trong tình bạn này.
Nếu bạn không cảm thấy đối tác chấp nhận bạn và bạn không thể là chính mình khi ở bên họ, đã đến lúc xem xét điều gì đang xảy ra trong tình bạn này.

Việc phải giấu giếm thể hiện sự thiếu tin tưởng và kết nối trong mối quan hệ. Điều đó khiến bạn không còn cảm thấy thoải mái, tự tin khi ở bên người bạn đó nữa. Khi một tình bạn khiến bạn phải sống trong sợ hãi và không thể hiện được con người thật của mình, đã đến lúc cân nhắc lại mối quan hệ đó. Bởi lẽ, một tình bạn tốt đẹp cần dựa trên sự chấp nhận, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

4.Hai bạn dần trở nên xa cách và không còn cảm thấy có nhiều điểm chung nữa.

Khi một tình bạn kéo dài, sự thay đổi về quan niệm sống và các giá trị cốt lõi là điều có thể xảy ra. Nếu hai bạn càng lớn lên, cách nhìn nhận về cuộc sống và những ưu tiên trong đời của mỗi người dần trở nên khác biệt, điều đó sẽ tác động không nhỏ đến mối quan hệ bạn bè. Khi thấy quan điểm và lối sống của hai bên ngày càng xa cách, ít có điểm chung và khó tìm thấy sự đồng cảm ở người kia, có lẽ tình bạn đã đến giai đoạn cần suy ngẫm lại. Dù vẫn giữ liên lạc, nhưng sẽ không còn sự gắn kết và thấu hiểu sâu sắc như trước.

Tuy nhiên, nếu cả hai vẫn giữ được thái độ tôn trọng, bao dung, không đòi hỏi hay ép buộc người kia phải thay đổi theo mình, mối quan hệ đó vẫn có thể tiếp tục, dù không còn mật thiết nhưng vẫn là những người bạn tốt trong cuộc đời của nhau.