Việc uống cà phê cũng là một thói quen tốt cho gan

Đóng góp bởi: admin 396 lượt xem Đăng ngày 28/12/2023

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Vì vậy, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu ảnh hưởng của thói quen uống cà phê đến sức khỏe.

Nhìn chung, các nghiên cứu cho thấy uống cà phê có lợi cho sức khỏe gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất ít, chỉ khoảng 2-4% tổng trọng lượng gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, tỷ lệ mỡ tích tụ trong gan tăng lên ít nhất 5-10%. Bệnh gan nhiễm mỡ đang gia tăng, với hai loại gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu.

thói quen tốt cho gan
Việc uống cà phê cũng là một thói quen tốt cho gan

Để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, ngoài việc duy trì chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh rượu bia, uống cà phê cũng là một thói quen tốt cho gan.

Theo tiến sĩ Wakim-Fleming từ Cleveland Clinic, cà phê đặc biệt hữu ích đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi chất béo tích tụ quá mức trong tế bào gan. Bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1/4 dân số Mỹ, chủ yếu ở người thừa cân, béo phì, tiểu đường hoặc mỡ máu cao. Theo thời gian, bệnh có thể dẫn tới xơ gan hoặc sẹo gan, gây ra nguy cơ ung thư gan hoặc suy gan.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn. Cà phê có tác dụng bảo vệ gan, đặc biệt đối với những người đã bị tổn thương gan như viêm gan virus C. Ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ bệnh chuyển biến xấu thành xơ gan. Đối với người bị xơ gan, uống nhiều cà phê cũng giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh.

uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Cơ chế có thể là do tác dụng chống viêm của cà phê, ức chế lắng đọng mỡ trong gan. Caffein trong cà phê cũng kích hoạt các enzyme giải độc và làm chậm quá trình hình thành sẹo gan.

Theo lương y Phùng Tuấn Giang, uống cà phê có lợi cho gan là do nó làm tăng tuần hoàn và kích thích hoạt động của gan. Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy uống nhiều cà phê liên quan đến việc làm chậm tiến triển bệnh ở bệnh nhân viêm gan C. Những người uống 1 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc hội chứng gan do rượu thấp hơn 20%. Cà phê cũng có tác dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương do rượu gây ra. Ngoài caffeine, cà phê còn chứa các chất chống oxy hóa và một số vi chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều cũng có hại. Chuyên gia khuyến cáo nên uống 1-2 tách mỗi ngày, tối đa không quá 500mg caffeine. Phụ nữ mang thai nên hạn chế xuống còn 200mg hoặc ít hơn.

Để lành mạnh hơn, hãy hạn chế pha thêm đường, sữa đặc, kem béo và thay bằng cỏ ngọt stevia, sữa hạt, quế và muối.