Đặng Đình Hào khởi nghiệp từ trang trại, doanh thu hơn 3,5 tỉ đồng mỗi năm

Đóng góp bởi: admin 335 lượt xem Đăng ngày 31/12/2023

Sau 5 năm khởi nghiệp, anh Đặng Đình Hào, Phó bí thư Đoàn xã Đăk Kan (H.Ngọc Hồi, Kon Tum), đã sở hữu trang trại rộng 3 ha với doanh thu trên 3,5 tỉ đồng mỗi năm.

Khởi nghiệp từ trang trại

Anh Hào sinh ra và lớn lên tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Năm 2013, anh theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tọa lạc tại Kon Tum. Trong suốt thời gian học tập, anh luôn là gương mặt nổi bật trong các cuộc thi khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học do nhà trường tổ chức.

sau 5 năm khởi nghiệp, anh Đặng Đình Hào đã sở hữu một trang trại rộng 3ha
Sau 5 năm khởi nghiệp, anh Đặng Đình Hào đã sở hữu một trang trại rộng 3ha

Năm 2015, khi đang học năm thứ 2 đại học, anh bắt đầu dấn thân vào con đường khởi nghiệp với ý tưởng nuôi heo sạch. Ý tưởng này đã giúp anh đoạt giải khuyến khích tại một cuộc thi khởi nghiệp của trường. Sau đó, anh đã phát triển ý tưởng thành mô hình chăn nuôi heo sạch công nghệ cao tại nhà, bao gồm 20 con heo nái, cung cấp 550 con heo thịt mỗi năm. Dự án đã giúp tăng thu nhập cho gia đình anh và cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng địa phương.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2017, anh chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, cuộc sống ồn ào, bộn bề của phố thị khiến anh cảm thấy mệt mỏi. Chỉ sau 1 năm, năm 2018, anh quyết định trở về quê hương để tiếp tục phát triển dự án chăn nuôi heo của mình. Ban đầu, việc bỏ phố thị để quay về làm nông dân của anh nhận không ít lời dị nghị từ mọi người. Nhưng với nhiệt huyết tuổi trẻ, anh kiên định theo đuổi con đường đã chọn.

Ứng dụng công nghệ cao, học hỏi kinh nghiệm

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Hào quay trở về quê hương và bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Ban đầu, anh tận dụng mảnh đất của gia đình để trồng một số loại cây như sầu riêng, cam, cà phê. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật, các loại cây anh trồng ban đầu đều cho năng suất thấp, khó phát triển.

Để cải thiện kỹ thuật canh tác, anh đã tìm đến thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, nơi nổi tiếng với các mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao để học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian, năm 2020, anh quyết định đầu tư mua thêm 3ha đất trống, đồng thời vay vốn ngân hàng 500 triệu đồng để xây dựng vườn cây ăn trái theo mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ sinh học.

mô hình trồng cây ăn quả của anh Hào cũng được Ban Thường vụ Huyện đoàn Ngọc Hồi chọn làm mô hình điểm
Mô hình trồng cây ăn quả của anh Hào cũng được Ban Thường vụ Huyện đoàn Ngọc Hồi chọn làm mô hình điểm

Nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến, sau 5 năm miệt mài, vườn cây ăn trái của anh đã phát triển tốt. Hiện tại, trang trại của anh có quy mô 1.200 con heo thịt/năm, hàng nghìn cây ăn trái như cam, bưởi, sầu riêng xen canh cà phê. Mỗi năm trang trại cho doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 36 lao động địa phương. Thành công ban đầu đã khích lệ anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lên 2.400 con heo/năm, đồng thời nâng cao chất lượng giống và phát triển các sản phẩm OCOP.

Ngoài việc phát triển kinh tế, anh Hào còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, chương trình từ thiện, vì thế được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã năm 2021. Mô hình của anh cũng được chọn làm điểm học tập cho các đoàn viên thanh niên trong vùng. Năm 2022, anh vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của lần thứ 18, ghi nhận những đóng góp tích cực của anh.