Lý do nhiều Gen Z rơi vào tình trạng thất bại khi trưởng thành

Đóng góp bởi: admin 363 lượt xem Đăng ngày 28/12/2023

Nhiều thanh niên Gen Z đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự độc lập và thành công sau khi trưởng thành. Ethan, 27 tuổi, người Mỹ là một ví dụ điển hình. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh vẫn sống với bố mẹ và chưa có việc làm ổn định. Ethan từng mắc chứng lo âu xã hội, hạn chế tiếp xúc với xã hội bên ngoài và dành nhiều thời gian để chơi game, ngủ. Điều này khiến bố mẹ Ethan rất lo lắng.

Theo tiến sĩ tâm lý học Jeffrey Bernstein, trường hợp của Ethan phản ánh xu hướng ngày càng nhiều bạn trẻ gặp khó khăn khi bước vào đời. Ông chỉ ra ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

1. Nỗi sợ thất bại khiến nhiều bạn trẻ thiếu tự tin và kỹ năng đối mặt với khó khăn

Áp lực phải hoàn hảo có thể ngăn cản họ thực hiện những bước cần thiết để độc lập
Áp lực phải hoàn hảo có thể ngăn cản họ thực hiện những bước cần thiết để độc lập

Nỗi ám ảnh cầu toàn và sợ thất bại đang ngày càng trở thành vấn đề lớn với nhiều bạn trẻ. Chúng lo sợ sai lầm và thất bại đến mức né tránh mọi rủi ro và do dự trong việc đưa ra quyết định, kể cả những bước đi cần thiết để trưởng thành và độc lập.

Nguyên nhân của vấn đề này đến từ nhiều phía. Trước hết, áp lực từ xã hội và kỳ vọng của cha mẹ khiến các bạn trẻ cảm thấy mình phải hoàn hảo, không được mắc sai lầm. Hơn nữa, chính sự thiếu vắng những trải nghiệm thực tế để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống và cảm xúc cũng khiến các bạn dễ bị áp lực tâm lý.

Do luôn muốn tránh sai lầm, nhiều bạn trẻ thiếu đi hai kỹ năng quan trọng là bình tĩnh đối mặt với khó khăn và tư duy giải quyết vấn đề. Để vượt qua, các bạn cần hiểu rằng thất bại là bài học kinh nghiệm quý giá để trưởng thành. Hãy dần xây dựng niềm tin, trau dồi kỹ năng mềm và không ngại thử thách để có thể tự tin bước ra thế giới.

2. Sự can thiệp quá mức của cha mẹ khiến nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng tự lập và đối mặt với khó khăn

Hiện tượng cha mẹ “quá thương” con cái là một nguyên nhân phổ biến khiến nhiều bạn trẻ gặp khó khăn khi trưởng thành. Dù con cái đã lớn nhưng nhiều phụ huynh vẫn không ngừng can thiệp, ra quyết định thay và che chở con trước mọi khó khăn thử thách. Hậu quả là các bạn trẻ thiếu đi cơ hội rèn luyện kỹ năng tự lập, tự tin đối mặt với vấn đề và tìm ra giải pháp. Khi bước ra xã hội, chúng dễ bị choáng ngợp trước những áp lực và thử thách, thiếu khả năng phục hồi và giải quyết vấn đề một cách độc lập.

Nhiều phụ huynh thường xuyên nói với con cái: “Lần này mẹ sẽ giúp con, nhưng sau này con phải tự lo”, “Con nên làm như thế này”, “Dù bố thất vọng nhưng vẫn muốn con làm việc này, đừng để thất bại nữa”. Những lời nói đó, dù xuất phát từ sự thương yêu nhưng lại khiến các bạn trẻ mãi phụ thuộc vào cha mẹ. Để con trẻ tự tin trưởng thành, phụ huynh cần học cách buông tay đúng lúc, để con tự rèn luyện và trải nghiệm. Hãy tin tưởng vào khả năng của con, đồng thời tạo môi trường an toàn để con phát triển kỹ năng.

3. Thiếu kỹ năng tài chính khiến nhiều bạn trẻ khó độc lập về kinh tế

sức khỏe tài chính không phải là sự giàu có mà là biết giá trị của đồng tiền.
Sức khỏe tài chính không phải là sự giàu có mà là biết giá trị của đồng tiền.

Kỹ năng tài chính là một trong những yếu tố then chốt giúp người trẻ độc lập, tự chủ cuộc sống nhưng nhiều bạn trẻ hiện nay lại thiếu những kiến thức cần thiết về lĩnh vực này.

Cụ thể, nhiều bạn trẻ không biết cách lập kế hoạch tài chính, quản lý ngân sách hợp lý, tiết kiệm hiệu quả hay đầu tư sinh lời. Chính sự thiếu hiểu biết đó khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân và phụ thuộc quá nhiều vào sự hỗ trợ của gia đình.

Thực tế, sức khỏe tinh thần của mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe tài chính của họ. Và sức khỏe tài chính không đồng nghĩa với việc phải giàu có mà đơn giản là hiểu biết cơ bản để quản lý tài chính hiệu quả.

Do đó, để trang bị kỹ năng cho lứa tuổi trẻ, các bậc phụ huynh và nhà trường cần đẩy mạnh giáo dục kiến thức tài chính ngay từ sớm. Bản thân các bạn trẻ cũng cần chủ động học hỏi để nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cá nhân.